qc_header
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 8
Trong tuần: 187
Lượt truy cập: 126214
aaa03

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua tư vấn du học

Lợi dụng tâm lý muốn đi du học ở nước ngoài của một số học sinh, nhiều đối tượng đã dùng thủ đoạn tinh vi để lừa đảo thông qua hình thức tư vấn du học. Không ít phụ huynh, học sinh vì thiếu tìm hiểu thông tin nên sập bẫy kẻ lừa đảo, dẫn đến “tiền mất, tật mang”
Con dấu và các loại giấy tờ Đinh Thị Quỳnh (trú tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam) làm giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. (Ảnh THÀNH NAM).

Con dấu và các loại giấy tờ Đinh Thị Quỳnh (trú tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam) làm giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. (Ảnh THÀNH NAM).

Đa dạng kiểu lừa

Thông tin từ báo Nhân dân cho biết: Giữa tháng 4 vừa qua, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Thị Quỳnh (trú tại TP Phủ Lý, Hà Nam) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng việc thực hiện các thủ tục đưa người đi du học, đi lao động, núp bóng công ty hợp pháp... 

Thủ đoạn của Quỳnh là thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân sự, làm thủ tục đưa công dân Việt Nam đi du học hoặc đi lao động ở nhiều nước trên thế giới. Dưới danh nghĩa hoạt động trong lĩnh vực du học, công ty do Quỳnh mở đã nhận hồ sơ và thu phí dịch vụ khoảng 200 triệu đồng/bộ. Với thủ đoạn này, Quỳnh lừa đảo chiếm đoạt số tiền khoảng 1 tỷ đồng của các bị hại. 

Cũng trong tháng 4/2022, Công an TP Hải Phòng điều tra vụ án hình sự liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH TCS Education. Cơ quan công an xác định, đối tượng Đào Thị Trang (trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) lập công ty nêu trên để ký hợp đồng dịch vụ tư vấn du học và xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhưng không thực hiện. Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, Công an TP Hải Phòng đã thông báo để các cá nhân, tổ chức đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn du học và xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc với đối tượng Đào Thị Trang liên hệ cơ quan chức năng. 

Qua các vụ việc xảy ra, có thể thấy, lợi dụng tâm lý muốn được đi du học nước ngoài của nhiều phụ huynh, học sinh, các đối tượng đã có những thủ đoạn lừa đảo một cách tinh vi để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường thành lập các công ty, trung tâm đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của phụ huynh, học sinh để thu tiền dịch vụ nhưng không dùng số tiền đó đúng mục đích mà tiêu xài cá nhân hoặc bán lại hồ sơ cho các trung tâm khác. 

 

Cần xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Theo ông Nguyễn Hoàng Quân, giám đốc một công ty tư vấn du học tại Hà Nội, nhiều trung tâm quảng cáo với khách hàng là chắc chắn đậu vào trường, đậu visa dễ dàng. Đây là những quảng cáo không đúng thực tế vì có được theo học tại trường hay không là quyết định của hội đồng tuyển sinh của trường đó. Việc cấp visa là quyền của cơ quan ngoại giao. Các trung tâm không liên quan gì đến các hoạt động này. Với các loại học bổng như các trung tâm hay quảng cáo, người có nhu cầu đi du học cần hết sức chú ý. Hầu hết các trường ở nước ngoài chỉ trao học bổng cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc và các thông tin này sẽ được thông báo công khai.

Liên quan thông tin trên, báo anninhthudo.vn cho hay: Thủ đoạn lừa đảo du học đã xuất hiện nhiều năm qua và rất nhiều người “ngậm đắng nuốt cay” vì tin vào lời quảng cáo.

Thủ đoạn của các đối tượng thường quảng cáo trên các website, mạng xã hội về việc sẽ cam kết với khách hàng là sẽ được học ở các trường tốp đầu, bằng cấp được công nhận toàn cầu, học bổng cao và không cần chứng minh thu nhập… để thu hút phụ huynh, học sinh. Sau khi tư vấn dịch vụ, ký hợp đồng, thu tiền, các đối tượng sẽ cao chạy xa bay hoặc hứa hẹn nhiều lần, đòi thêm tiền để hoàn thiện thủ tục.

Cơ quan công an khuyến cáo nếu có dự định du học qua các công ty, trung tâm tư vấn dịch vụ, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ giấy phép, độ uy tín của các cơ sở.

Không nên nghe vào những lời quảng cáo rồi ký hợp đồng, chuyển tiền một cách nhanh chóng mà cần xem xét kỹ, nhất là các điều khoản trong hợp đồng.

Theo baodansinh.vn

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com