Đang truy cập: 2
Trong ngày: 11
Trong tuần: 314
Lượt truy cập: 271654
aaa03

Khởi động Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK 2023: “Định hình chất sáng tạo Việt Nam”

Với chủ đề “Định hình chất sáng tạo Việt Nam”, Giải thưởng thiết kế Việt Nam VMARK 2023 có tiêu chí chọn những tác phẩm sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, có công nghệ tiết kiệm năng lượng, phù hợp xu hướng trí thông minh nhân tạo (AI) và có yếu tố liên quan đến văn hóa Việt Nam.

Chiều ngày 23/3 tại TP HCM đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK 2023 – VMARK Vietnam Design Award 2023. Chương trình với sự tham dự của ông Hồ Tấn Dương – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế TP.HCM (VDAS); bà Trần Ngọc Danh – Nhà sáng lập Giải Thưởng Thiết Kế Việt Nam VMARK cùng các thương hiệu lớn trong lĩnh vực thiết kế như Vasta Stone, GROHE và OKAMURA…  và các đơn vị báo chí. Đặc biệt, Lễ Khởi Động & Họp Báo còn có sự tham dự của Ông Michele D’Ercole – Trưởng phòng Thương mại Ý tại Việt Nam, Ông Sérgio Silva – Chủ tịch Phòng Thương mại Bồ Đào Nha.

Nhấn mạnh về tính bền vững trong các sản phẩm thiết kế, đại diện thương hiệu GROHE – ông Nguyễn Tristan Chinh chia sẻ: “Một sản phẩm bền vững hay một thiết kế/ kiến trúc có tính bền vững là khi nó đảm bảo được yếu tố thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và có khả năng tái tạo, loại bỏ ít rác thải ra môi trường.

Đây là những sản phẩm cần tạo được một hệ sinh thái tuần hoàn cho sự tái tạo của một sản phẩm. Và điều này cần đến những khối óc thông minh, sáng tạo của các nhà thiết kế, kiến trúc sư cùng với những nhà sản xuất để đưa ra được những thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn có thể tối ưu quá trình sản xuất, thực thi đồng thời tận dụng tối đa các nguyên liệu tái tạo và tạo sự tăng trưởng kinh tế một cách vượt bậc”.

Ban tổ chức cũng cho biết, sẽ không đánh giá cao những tác phẩm quá bay bổng, không đáp ứng được tính khả thi, tính thực tiễn và đáp ứng đủ công năng sử dụng của sản phẩm khi đưa vào sử dụng.

Đại diện Ban tổ chức kỳ vọng các tác phẩm tham dự sẽ mang lại những thiết kế Việt tổng hòa các yếu tố: Sáng tạo, khác biệt, đột phá, bền vững và được truyền cảm hứng bởi văn hóa. Không chỉ dừng lại ở yếu tố sáng tạo, các thiết kế Việt hiện đại còn được khơi nguồn cảm hứng từ bản sắc văn hóa dân tộc và đặt tinh thần tự hào chất sáng tạo Việt lên hàng đầu.

Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK 2023 sẽ tôn vinh những thiết kế sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và công nghệ tiết kiệm năng lượng, cũng như những thiết kế kết hợp xu hướng AI và các yếu tố văn hóa Việt Nam.

Ông Ranko Lukić Giám đốc điều hành Vasta Stone, cũng chia sẻ cảm nhận khi đồng hành cùng Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK 2023: “Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc, vô cùng đa dạng, phong phú và được lưu giữ qua ngàn đời. Đây cũng là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển vượt trội, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế vì những nhà thiết kế Việt luôn sáng tạo vô cùng và sở hữu những dấu ấn cá nhân mạnh mẽ”.

 Ông Hồ Tấn Dương, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế TP HCM| Việt Nam (VDAS) hy vọng những thiết kế tốt có thể tác động tích cực đến thế giới. “Đó là lý do chúng tôi muốn giới thiệu các thiết kế sáng tạo và bền vững kết hợp với công nghệ, văn hóa đến đông đảo mọi người hơn. Đây cũng là một năm bản lề cho ngành thiết kế Việt Nam trên hành trình khẳng định thương hiệu Việt sáng tạo, bền vững, tôn vinh bản sắc và tinh thần tự hào dân tộc”.

Tất cả mọi cá nhân, tổ chức tại Việt Nam và ở nước ngoài quan tâm, yêu thích lĩnh vực thiết kế sáng tạo, thiết kế nội thất, thời trang và xây dựng thương hiệu đều có thể đăng ký tham gia các hạng mục giải thưởng của VMARK. Theo quy định, một dự án chỉ có thể đăng ký tham dự một hạng mục của Giải thưởng Thiết kế Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi cá nhân, đơn vị có thể đăng ký tham dự với nhiều tác phẩm dự thi khác nhau ở nhiều hạng mục của giải thưởng.

Các hạng mục giải thưởng bao gồm: Giải thưởng Chuyên nghiệp dành cho các dự án hoàn thiện trong vòng 5 năm và Giải thưởng Thiết kế Ý tưởng dành cho các ý tưởng ứng dụng cho Việt Nam.

Những người chiến thắng Giải thưởng VMARK sẽ được vinh danh tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam VMARK vào tháng 10/2023, nơi các tác phẩm sẽ được giới thiệu và quảng bá đến cộng đồng thiết kế trong và ngoài nước. Đặc biệt, sự kiện này sẽ có sự tham dự của các chuyên gia, nhà thiết kế, kiến trúc sư, doanh nhân và các giáo sư hoạt động trong ngành thiết kế.

Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ 15/4 – 30/4/2023 (đăng ký sớm) và hạn cuối đăng ký ngày 30/6/2023. Thông tin về giải thưởng và đăng ký được đăng tải trên trang web của Hiệp hội Thiết kế TP.HCM (VDAS).

Link đăng ký/ link website của cuộc thi:  https://www.vietnamdesignweek.org/vmark-award2023

Phạm Nhật


 

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com