qc_header
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 8
Trong tuần: 188
Lượt truy cập: 126201
aaa03

Kỳ vọng tạo sự phát triển đột phá từ blockchain

Những năm gần đây, công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã trở thành công nghệ tiên phong và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Dự báo, thị trường blockchain toàn cầu được định giá 7,18 tỷ USD năm 2022 và 163,83 tỷ USD năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3%.
Kỳ vọng tạo sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh blockchain Việt Nam 2022 lần đầu tiên vừa chính thức khai mạc tại Hà Nội - Ảnh: VGP/HM

Hội nghị Thượng đỉnh blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam blockchain summit 2022) lần đầu tiên vừa chính thức khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/10 do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ, blockchain có những đặc tính rất tuyệt vời: Vừa chống giả mạo, vừa minh bạch và phi tập trung. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc tạo ra các digital twin (sinh đôi số) trong thời đại chuyển đổi số toàn diện. Blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong nhiều ngành.

Năm 2021, trong lĩnh vực tài chính, 6.000 tỷ USD được giao dịch chỉ với 1 nền tảng Etherum, 1.250 tỷ USD trên Paypal, 13.000 tỷ USD trên Visa. Một loạt các quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sĩ… đã đưa blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. IBM, Amazon, Mc Kinsey đã đưa blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng. 

Một số báo cáo cho thấy, thị trường blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD vào năm 2021, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022 và 163,83 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3%.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng cho blockchain. Các dự án blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong số 200 doanh nghiệp top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng kiến tạo những hành lang cho các công nghệ mới phát triển, phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới việc tạo ra sự tăng trưởng đột phá. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có công nghệ blockchain.

Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, Thủ tướng cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain từ năm 2021 đến 2023. Chính phủ cũng có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như AI, blockchain, VR/AR/XR…

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ, trong khi cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ theo dõi hồ sơ cho các thực thể đơn lẻ, thì blockchain kết nối một nhóm các thực thể và cho phép dữ liệu được đồng bộ hóa giữa nhiều bên liên quan độc lập. Chính vì vậy mà công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. 

Hội nghị thượng đỉnh blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nền kinh tế số trong thời gian tới. Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Vietnam blockchain summit là một sự kiện thường niên quy mô quốc tế, nằm trong chuỗi các sự kiện blockchain hấp dẫn nhất. Trong năm đầu tiên được tổ chức, sự kiện đã thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế - là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc…

Vietnam blockchain summit 2022 bao gồm nhiều hoạt động: Hội nghị, triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp blockchain, networking. Các diễn giả sẽ tập trung bàn thảo sâu về xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ blockchain; phát triển nguồn nhân lực blockchain cho Việt Nam; khuyến nghị chính sách tiếp cận blockchain…

Theo Hiền Minh (Chinhphu.vn)

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com