qc_header
Đang truy cập: 4
Trong ngày: 11
Trong tuần: 248
Lượt truy cập: 154456
aaa03

Người ngủ ngáy có nguy cơ cao mắc ung thư hơn

 Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy những người ngủ ngáy có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn bình thường.
Không phải vì những người ngủ ngáy có nhiều khả năng bị béo phì, hút thuốc lá hay mắc các tình trạng sức khỏe khác, mà các chuyên gia Thụy Điển tin rằng điều đó có liên quan đến tình trạng thiếu oxy vào ban đêm do nhịp thở bị ngắt quãng, hay còn gọi là chứng ngưng thở khi ngủ.
Ngoài ra, một số nghiên cứu riêng biệt khác cũng đã liên kết chứng ngưng thở khi ngủ với tình trạng suy giảm chức năng não và nguy cơ xuất hiện cục máu đông. Đáng chú ý, Anh và Mỹ đang có hàng triệu người mắc phải tình trạng này.
 Bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ ung thư cao hơn.
 Bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ ung thư cao hơn.
Thông thường, dấu hiệu đặc trưng của hiện tượng ngưng thở khi ngủ là tiếng ngáy, song tiếng ồn gây khó chịu này không phải lúc nào cũng do hiện tượng trên gây ra.
Nghiên cứu vừa được công bố tại một hội nghị y khoa ở Barcelona. Nghiên cứu này đã theo dõi gần 4.200 bệnh nhân mắc chứng ngưng thở. Một nửa trong số họ cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong 5 năm qua.
Nhóm nhà khoa học do Tiến sĩ Andreas Palm tại Đại học Uppsala dẫn đầu đã đánh giá mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhân trên thông qua hai bài kiểm tra.
- Một là đo số lần rối loạn nhịp thở khi ngủ và chấm điểm trên chỉ số chứng ngưng thở (AHI).
- Hai là đo số lần lượng oxy trong máu giảm 3% trong ít nhất 10 giây mỗi giờ, hay còn gọi là chỉ số khử bão hòa oxy (ODI).
Kết quả cho thấy bệnh nhân ung thư thường bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn.
Họ có điểm AHI trung bình là 32, nhiều hơn so với mức 30 ở nhóm không mắc ung thư. ODI của họ cũng là 28 so với 26 ở nhóm không mắc ung thư.
Trong khi đó ODI cao hơn ở bệnh nhân ung thư phổi (38 so với 27), ung thư tuyến tiền liệt (28 so với 24) và ung thư da (32 so với 25).
Tiến sĩ Palm giải thích các nghiên cứu đã cho thấy những bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ ung thư cao hơn. Nhưng ông vẫn chưa rõ liệu điều này có xuất phát từ chính chứng ngưng thở khi ngủ hay còn do các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư, chẳng hạn như béo phì, bệnh chuyển hóa tim và thói quen sinh hoạt.
“Phát hiện của chúng tôi cho thấy tình trạng thiếu oxy do OSA có liên quan độc lập với bệnh ung thư”, Tiến sĩ Palm nói. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát và không thể chứng minh rằng ngưng thở gây ra ung thư.
Chứng ngưng thở khi ngủ đang ảnh hưởng đến sức khỏe khoảng 1,5 triệu người ở Anh và 22 triệu người ở Mỹ. Hiện tượng này xảy ra khi vòm họng của một người giãn ra và thu hẹp lại trong khi ngủ, chặn đường thở của họ. Điều này có thể dẫn đến tiếng ngáy to, hơi thở lớn và khó nhọc.
Chứng ngưng thở lúc ngủ có thể do béo phì gây ra, khi khối lượng mỡ xung quanh cổ tăng lên làm hẹp đường thở và suy yếu các cơ tại đây.
Chứng ngưng thở lúc ngủ cũng gây suy giảm não bộ ở người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ cho biết những người từ 74 tuổi trở lên, đặc biệt là nam giới, ghi nhận mức suy giảm mạnh hơn trong các bài kiểm tra nhận thức nhất định.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác tại Bệnh viện Đại học Angers ở Pháp cho thấy tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch.
NT (theo khoahoc.tv)

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com