Đang truy cập: 2
Trong ngày: 12
Trong tuần: 313
Lượt truy cập: 271679
aaa03

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng thu hút khán giả

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hồi đầu tháng 6 đã ra mắt kênh YouTube 300 bài hát thiếu nhi và dự án Cùng con tập hát (một series 300 tập, được phát trên kênh YouTube 300 bài hát thiếu nhi). Thực tế, thị trường âm nhạc trong nhiều năm qua thiếu những sáng tác mới dành cho thiếu nhi và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bắt tay sáng tác 300 bài với hy vọng có thể thổi bùng lên phong trào. Mỗi tập phát sóng sẽ dạy các bé hát một ca khúc thiếu nhi trong kho nhạc mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã sáng tác với rất nhiều chủ đề đa dạng như: gia đình, mái trường, những ngày lễ, tết, những bài học nhỏ, thế giới tuổi thơ…, thông qua sự hướng dẫn hát của ca sĩ Duyên Quỳnh. Một số tập khác sẽ hướng dẫn các kỹ thuật thanh nhạc cơ bản để các bé có thể tự luyện thanh, học theo ở nhà. Nguyễn Văn Chung mong muốn chuỗi video này "sẽ như một bộ sách dạy hát online, đặc biệt dành cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, nơi khó tiếp cận với các trường, lớp dạy nhạc chuyên nghiệp".

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng thu hút khán giả - Ảnh 1.

Đen Vâu góp quỹ Nuôi em tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Sá Tổng (Mường Chà, Điện Biên)

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận mới đây cũng ra mắt dự án âm nhạc cộng đồng dành tặng đấng sinh thành với tên gọi Kỳ quan thứ 8 (đạt vị trí số 1 Top Albums trên bảng xếp hạng iTunes chỉ sau chưa đầy 1 tiếng phát hành). Nam nhạc sĩ chia sẻ sau 2 năm trải qua mất mát vì đại dịch Covid-19 và bệnh tình ngặt nghèo của người thân khiến anh có những cảm nhận, góc nhìn sâu lắng hơn. Điều này đã thôi thúc Nguyễn Hồng Thuận sáng tạo, sản xuất các sản phẩm âm nhạc về đề tài xã hội, cộng đồng. Sản phẩm có sự góp giọng, hình ảnh và câu chuyện của các ca sĩ: Hồ Ngọc Hà, Trúc Nhân, Cao Thái Sơn, Ngọc Linh, Hakoota, Sofia và nhóm Oplus. Không chỉ sáng tác riêng ca khúc Kỳ quan thứ 8 dành tặng mẹ (do ca sĩ Hồ Ngọc Hà trình bày), Nguyễn Hồng Thuận còn làm cả một album với 7 ca khúc có nội dung về tình yêu thương và sự tiếc nuối của con cái dành cho đấng sinh thành. Dù chất chứa nỗi lòng rất riêng của nhạc sĩ nhưng dòng cảm xúc trong album không dừng lại ở phạm vi cá nhân, mà thay lời muốn nói cho nhiều người con khác - những ai cũng muốn một lần được giãi bày với cha, với mẹ. Khán giả có thể thưởng thức toàn bộ 7 ca khúc trong album trên trang YouTube cá nhân của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận.

Sau mùa thứ năm với chủ đề âm nhạc chữa lành, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường (nổi tiếng với bài hit Hoa nở không màu) đầu tư tiếp tục cho chuỗi dự án âm nhạc, phát miễn phí trên YouTube mùa thứ sáu có tên gọi Music Diary - Nhật ký âm nhạc. Các ca khúc mới nhất do Nguyễn Minh Cường sáng tác vừa lên sóng gồm: Bao nhiêu thương nhớ cho vừa (Hoài Lâm), Chúng ta cô đơn quá (Dương Edward), Nếu nỗi buồn là một bông hoa (Thùy Chi)… đang nhận được phản hồi và đón xem tích cực từ đông đảo khán giả.

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng thu hút khán giả - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận và ca sĩ Hồ Ngọc Hà với dự án âm nhạc Kỳ quan thứ 8

Đầu tư lớn cho âm nhạc phi lợi nhuận

Trước đó, MV Nấu ăn cho em của Đen Vâu (Hương Linh góp giọng) cũng nằm trong Top Trending YouTube VN bởi ý nghĩa nhân văn khi chọn bối cảnh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Sá Tổng (Mường Chà, Điện Biên) - nơi Đen và fan cùng chung tay "xây một điểm trường, góp bữa ăn trưa cho các em có sức đi học tại điểm trường còn lại". Cuối MV, Đen cho biết sẽ dành tặng doanh thu từ lượt xem của bài hát này từ nay về sau cho dự án từ thiện "xây trường và nuôi em". Mới đây, Đen Vâu cũng đã gửi đến quỹ Nuôi em số tiền 500 triệu đồng từ doanh thu của bài hát để góp phần lo bữa ăn và xây trường cho các em vùng sâu vùng xa.

Có thể thấy, âm nhạc cộng đồng có sức mạnh kết nối và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tích cực nên dễ được đông đảo khán giả chú ý, đón nhận. Điều rất đáng ghi nhận ở các nhạc sĩ đang tập trung thực hiện các dự án âm nhạc cộng đồng hiện nay là họ có sự đầu tư lớn nhưng không đặt nặng lợi nhuận, chỉ hướng đến việc phục vụ và tính lan tỏa.

Nhiều dự án âm nhạc cộng đồng thu hút khán giả - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (trái) ra mắt dự án 300 bài hát thiếu nhi và Cùng con tập hát. Ảnh: NSCC

Số tiền ban đầu nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đầu tư cho dự án Cùng con tập hát là 1,5 tỉ đồng, từ nguồn tiền tác quyền của mình. Nhạc sĩ nói khi đầu tư, anh không đặt nặng chuyện thu lại lợi nhuận mà chỉ hy vọng dự án có thể tạo ra những điều tốt đẹp cho đời sống tinh thần, giáo dục các em nhỏ. Nguyễn Văn Chung nói: "Dự án mới này không đem lại lợi nhuận nhưng sẽ là "di sản" cho sự nghiệp của tôi. Và điều lớn nhất tôi sẽ được nhận lại là những đóng góp cho âm nhạc thiếu nhi và tình cảm của khán giả".

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho biết Kỳ quan thứ 8 là dự án âm nhạc phi lợi nhuận nhằm phục vụ cộng đồng nên anh không chỉ phát hành audio hay MV, mà đăng tải tất cả nhạc nền chất lượng cao lên toàn bộ các nền tảng âm nhạc trực tuyến để những ai yêu mến sẽ dễ dàng hát theo hoặc sử dụng tùy mục đích riêng. Ngoài ra, nhạc sĩ còn cho biết "tất cả lợi nhuận phát sinh từ những sản phẩm âm nhạc cộng đồng này sẽ được mang vào quỹ giúp đỡ những người nghèo bất hạnh" do chính anh lập ra.

Dù không chọn theo xu hướng thịnh hành nhằm thu hút khán giả, nhưng giữa thị trường nhạc Việt với những màu sắc âm nhạc sôi động hiện nay, các dự án âm nhạc cộng đồng tồn tại như một nét độc đáo hiếm hoi, đáng quý, cho thấy sự dám dấn thân của nhiều nhạc sĩ - ca sĩ ở lối đi ít người lựa chọn. 

Theo Phan Cao Tùng/TNO

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com