qc_header
Đang truy cập: 4
Trong ngày: 10
Trong tuần: 213
Lượt truy cập: 48766
aaa03

Sân khấu kịch rộn ràng mùa liên hoan

Hu hết các sân khu kch ti TPHCM hin đang rn ràng tp luyn nhng v mi đ tham gia Liên hoan kch nói toàn quc 2021 dành cho khu vc phía Nam s din ra ti TP.HCM vào đu tháng 1-2022.


C
nh trong v “Ngôi nhà trên thuyn”

Nhiu v kch gây xúc đng

Theo NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM thì đợt 1 của Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021 đã diễn ra thành công tại TP.Hải Phòng vào trung tuần tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, thời điểm đó tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên vắng bóng các đơn vị sân khấu phía Nam, nhất là các sân khấu kịch của TP.HCM tham gia. Vì thế, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã mở ra phương án phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức đợt 2 liên hoan này vào tháng 1-2022 sắp tới.

Ban tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 không hạn chế về đề tài đối với vở diễn tham gia liên hoan, nhưng khuyến khích các vở diễn hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng một số nghị quyết trung ương về phát triển văn hóa, con người Việt Nam…

Vở kịch Mưa bóng mây của đạo diễn Ngọc Hùng do Hãng Hero Film sản xuất đã lấy nước mắt và tiếng cười của khán giả. Nếu như trong bộ phim truyền hình Mùi ngò gai, Vy của NSƯT Ngọc Trinh và Khanh của Hòa Hiệp được khán giả yêu mến bởi sự trẻ trung, năng động của thời thanh xuân thì trong Mưa bóng mây, họ hóa thân thành hai ông già bà lão lưng gù, mắt mờ. Họ tình cờ gặp nhau ở công viên, mỗi người mang một tâm tư riêng, nỗi buồn riêng. Bắt đầu từ sự hiểu lầm, dần dần họ thấu hiểu nhau, cảm thông nhau khi cuộc đời đưa đẩy họ không được sống gần con cháu. Ông thì ở viện dưỡng lão, còn bà thì trú tạm dưới mái hiên chính căn nhà ngày xưa của mình.

Một câu chuyện không mới song đã được đạo diễn Ngọc Hùng sáng tạo trong một không gian đầy sống động và diễn xuất ăn ý, giỏi nghề của NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp. Tuy vở diễn chỉ có 2 nhân vật chính nhưng sự kết hợp này đã mang đến cho khán giả một câu chuyện trọn vẹn, mới lạ và đầy thú vị.

Sân khấu Hồng Vân sẽ tham gia liên hoan với vở kịch Ngôi nhà trên thuyền NSND Hồng Vân - Xuân Trang đạo diễn. Vở lấy bối cảnh là một cù lao nghèo ở đất Cần Thơ. Ở đó có cặp vợ chồng và 2 con sống lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ. Tình là cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam, còn vợ anh là Lệ hiền lành, chăm chỉ… Hai đứa con của họ là Phượng và thằng Út đều bị di chứng chất độc da cam, trở thành những đứa trẻ yếu ớt và khuyết tật.


C
nh trong v “Mưa bóng mây”

Bị dằn vặt vì mình mà vợ con phải khổ sở, vì mình mà những đứa trẻ mỗi ngày phải đối diện với những cơn động kinh, nói ngọng nghịu không ai hiểu nổi nên Tình suy sụp tinh thần. Tình tìm đến rượu để chạy trốn hiện thực. Anh mặc cảm, tự ti, anh ghen với thằng bạn thân nhất, anh buông lời cay nghiệt với vợ, anh khiến những đứa trẻ sợ hãi khi trở nên hung dữ trong chếnh choáng men say…

Chiến tranh đi qua đã lâu nhưng vẫn còn đó những di chứng, những nỗi niềm của con người thời hậu chiến cần được chia sẻ, thấu cảm... Vở có sự tham gia của Hòa Hiệp, Xuân Trang, Hoàng Thy, Hoàng Yến, Bá Thắng…

Sân khấu Trịnh Kim Chi thì chọn đề tài về các bác sĩ tuyến đầu chống dịch để dàn dựng vở tham gia liên hoan. Riêng Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B, Thế giới trẻ, Hoàng Thái Thanh, sân khấu kịch Gia Bảo… hiện cũng ráo riết tập luyện, hoàn tất kịch bản tốt nhất có thể để tham gia liên hoan.

Tết din li kch bn cũ

Kịch Tết vốn là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TP.HCM. Với nghệ sĩ, ai cũng mong chờ để mang lại niềm vui cho khán giả ngày đầu năm. Vào thời điểm này những năm trước, có sân khấu cùng lúc ra mắt 3 kịch bản mới để diễn Tết Dương lịch cũng như Tết Nguyên đán như sân khấu IDECAF, sân khấu kịch Hồng Vân. Tuy nhiên, theo NSND Hồng Vân, năm nay các sân khấu không dám phiêu lưu vì lo ngại tình hình Covid-19 có thể khiến sân khấu kịch TP.HCM thêm một lần nữa phải đóng cửa.

TUYN SINH ĐÀO TO DIN VIÊN CHUYÊN NGHIP

Để thích nghi với hoàn cảnh mới, hai Sân khấu Hoàng Thái Thanh và Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B đã nhanh chóng lên kế hoạch thực hiện công tác tuyển sinh cho chương trình đào tạo diễn viên chuyên nghiệp.

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã thu hút hơn 100 học viên đăng ký tham gia chương trình đào tạo diễn viên bắt đầu từ đầu tháng 12, với sự tham gia giảng dạy của các nghệ sĩ gạo cội như: NSND Việt Anh, NSƯT Thành Hội, đạo diễn Ái Như, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Tuyết Thu, nghệ sĩ Ngọc Tưởng…

Các lớp của Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B sẽ khởi động vào đầu năm 2022 với sự tham gia giảng dạy của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Hạnh Thúy, đạo diễn Chánh Trực, NSƯT Hữu Quốc, nghệ sĩ Trung Dũng...

“Chúng tôi chưa biết trước tương lai như thế nào…Dù không tập nhiều vở mới nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn nhiều vở kịch ăn khách của những năm trước để tình hình dịch ổn định, sân khấu có thể đón khách dịp Tết”.

Đại diện sân khấu Thế giới Trẻ, đạo diễn Ngọc Hùng cho biết, kế hoạch của đơn vị này là mở sân khấu từ ngày 24-12. Nhưng tới nay dự định này buộc phải dừng lại bởi sân khấu do đặc thù số lượng ghế ít nên không thể thực hiện giãn cách. Đó là chưa kể sân khấu cần sự tương tác gần giữa nghệ sĩ và khán giả. Theo anh diễn biến dịch và sự xuất hiện của biến thể mới khiến khán giả e ngại khi đến nơi công cộng, đặc biệt trong không gian phòng kín.

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com