qc_header
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 6
Trong tuần: 187
Lượt truy cập: 126171
aaa03

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm

Theo NDH
-4202-1664789599.jpg

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm. 

Theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), khối lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 2% so với tháng 7 và 89% so với cùng kỳ năm ngoái lên 95.000 tấn. Hồi đầu năm, nhập khẩu tôm của nước này có vẻ chững lại nhưng sau đó tăng mạnh vào mùa hè do sản lượng nội địa thấp, không đáp ứng được nhu cầu. 

Theo bà Kim Thu, thời tiết không thuận lợi kèm theo dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng đến những người nuôi tôm phía nam Trung Quốc trong mùa hè này. Tỷ lệ sống của tôm chân trắng giảm xuống còn 20-30% ở một số khu vực. Do đó, Trung Quốc tăng cường mua tôm nguyên liệu từ Ấn Độ và Ecuador để chế biến. Trong tháng 8, Trung Quốc nhập 23.500 tấn tôm từ Ấn Độ, tăng 50% so với tháng 7.

Chuyên gia đến từ VASEP cho biết lượng tôm Trung Quốc nhập từ Ecuador tăng 119% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng con số này giảm nhẹ 4% so với tháng 7. Trong tháng 7, lượng tôm Ecuador xuất sang Trung Quốc đã tăng kỷ lục. Lượng nhập từ Arab Saudi tăng 122% so với tháng 7 lên 1.210 tấn. Như vậy, nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay gần bằng 11 tháng đầu năm ngoái, ở mức 524.000 tấn. 

Giá tôm nhập khẩu vào Trung Quốc tăng do đồng nhân dân tệ mất giá

VASEP dẫn nguồn tin từ Under Current News cho biết giá tôm nhập khẩu tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng do đồng nhân dân tệ chạm mức thấp nhất trong 28 tháng so với USD. USD tăng giá cùng với sự gia tăng tích trữ nguồn hàng cho các kỳ nghỉ lễ trong quý IV, dự kiến sẽ thúc đẩy giá cả tại Trung Quốc tăng bất chấp các hạn chế của Covid-19.

Theo ông Tian Lei, Tổng Giám đốc công ty chế biến tôm có trụ sở tại Trạm Giang, Quảng Đông, năm nay thị trường Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Ông cho rằng thị phần tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Công ty của ông tập trung vào chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như tôm lột vỏ, tôm xẻ bướm và tôm viên, khẳng định là một trong những nhà nhập khẩu tôm nguyên liệu bỏ đầu lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong bối cảnh ngày Quốc Khánh, Tết Dương lịch và các lễ hội mùa xuân đang đến gần, kho dự trữ trong quý IV sẽ tăng lên, giá tôm trên thị trường nội địa sẽ tăng do đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm so với USD.

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com